Thống kê truy cập

Liên kết website

Thông tin tuyên truyền

Ra mắt Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

05/04/2023 15:25 88 lượt xem

Ngày 30 tháng 3 năm 2023, Hội LHPN xã phối hợp với Trường PTDTBT TH&THCS Nàng Đôn đã tổ chức ra mắt câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”; tham dự buổi lễ ra mắt có đồng chí Nguyễn Đức Công - Phó Chủ tịch UBND xã, Chỉn Thị Chích - Chủ tịch Hội LHPN xã; Ban giám hiệu, các thầy cô giáo và các em học sinh trường PTDTBT TH&THCS Nàng Đôn.

Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" là một trong những mô hình của Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Theo đó, câu lạc bộ có sự tham gia của 25 học sinh và 5 dẫn trình viên là đại diện nhà trường, các ngành liên quan trên địa bàn xã như Hội LHPN, Đoàn Thanh niên, cán bộ phụ trách công tác trẻ em.

Hoạt động của mô hình nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ chính quyền cùng các ban, ngành địa phương, Nhà trường và cha mẹ thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Đồng thời, trang bị kiến thức, kỹ năng giúp trẻ tự bảo vệ mình, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ tại địa phương.

Mô hình này còn là một sân chơi, một diễn đàn thực sự bổ ích dành cho trẻ em  trên địa bàn xã có thêm nơi sinh hoạt giao lưu tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí phù hợp ngoài các buổi học chính khóa tại trường. Trong đó, tập trung chia sẻ thông tin kiến thức bổ sung về tâm lý lứa tuổi, giới tính, giới, thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, bồi dưỡng các kỹ năng sống về tự khám phá nhận thức, kỹ năng giao tiếp ứng xử trong gia đình, nhà trường, cộng đồng.

Bên cạnh đó, giúp các em biết lên tiếng tự bảo vệ bản thân, tự tin, bản lĩnh để thay đổi trong cách nghĩ, cách học, cách làm trong cuộc sống; dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu không còn phù hợp trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Các thành viên câu lạc bộ sẽ là những hạt nhân tiên phong thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, mạnh dạn lên tiếng dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu, có hại trong đời sống như: nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình trên cơ sở giới, xâm hại tình dục trẻ em, mua bán trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em, mua bán người…

Ngay sau lễ ra mắt cũng đã diễn ra buổi truyền thông tìm hiểu kiến thức về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực học đường trên cơ sở giới cho thành viên trong câu lạc bộ. Các thành viên câu lạc bộ sẽ là những hạt nhân tiên phong thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, thói quen, tập tục lạc hậu trong đời sống tại địa phương./.

Dần Thương - VP HĐND-UBND xã

Tin khác